Hiển thị
trên 1 trang
Nhận biết mô sẹo và mô da bình thường Nhận biết mô sẹo và mô da bình thường
Nhận biết mô sẹo và mô da bình thường

Mỗi người đều có ít nhất một vết sẹo, nó có thể là do những rủi ro nhỏ trong cuộc sống hoặc do các sự kiện nghiêm trọng hơn như tai nạn hoặc phẫu thuật lớn. Nếu vết sẹo nhỏ và không gây đau thì có lẽ bạn sẽ không quá để tâm tới nó nhưng đừng chủ quan mô sẹo rất khác với mô da khỏe mạnh không chỉ về hình thức mà còn về cấu trúc và chức năng.

Mô da bình thường

Mô da bình thường được cấu tạo từ các sợi collagen hình thành ngẫu nhiên. 

Da bao gồm 3 lớp chính: lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp dưới da. Lớp biểu bì (hay thượng bì) là lớp ngoài cùng của da, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn ngoài môi trường và các yếu tố ngoại lai khác. Bên dưới lớp biểu bì là lớp hạ bì, lớp dày nhất của da chứa các sợi collagen và eslatin mang lại cho da sự dẻo dai và khỏe mạnh. Sau cùng là lớp dưới da, liên kết da và các cơ xương với nhau, đồng thời là nơi dự trữ chất béo giúp tạo ra năng lượng của cơ thể và hoạt động giống như 1 tấm đệm để cách nhiệt.

Mô da bình thường có các sắc tố như melanin, melanoid và caroten giúp quyết định sắc tố da. Hơn nữa, nó là cơ quan lớn nhất của cơ thể với tổng diện tích khoảng 2m vuông. Ngoài chức năng bảo vệ, mô da còn thực hiện các chức năng khác như điều hòa nhiệt độ, hấp thụ, bài tiết,... Do chấn thương, bỏng, phẫu thuật và mụn trứng cá, mô da bình thường sẽ biến thành mô sẹo. 

Mô sẹo 

Chúng ta thường nghĩ vùng da sau tổn thương sẽ được chữa lành bằng các mô da khỏe hơn, nhưng sự thật là cơ thể sẽ không bao giờ hình thành lại mô da mới tương tự như mô da ban đầu đã mất. Đó là lý do tại sao có sự xuất hiện của sẹo trên da sau bất kỳ tổn thương nào. 

Mô sẹo là sợi mô được hình thành trong quá trình liền vết thương da do chấn thương, phẫu thuật, bỏng, hay mụn nhọt. Mô này được cấu tạo từ các sợi collagen liên kết chéo nhau và theo một hương duy nhất. Do đó, mô sẹo bị suy giảm về cả cấu trúc và chức năng so với mô da bình thường. Ngoài ra, nó cũng có thể xuất hiện ở các vùng khác của cơ thể (ngoại trừ xương), chẳng hạn như trong cơ tim, ngay sau cơn đau tim. Mô sẹo có thể phát triển thành các loại sẹo như sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo co rút. 

Sẹo bỏng sử dụng miếng dán sẹo RemScar TR

Để điều trị sẹo, bạn có thể tham khảo kem trị sẹo silicone, miếng dán sẹo, laser, tiêm corticoid hoặc liệu pháp xâm lấn sâu hơn nếu mô sẹo quá dày và cứng.

Phân biệt mô sẹo và mô da bình thường 

Mô sẹo và mô da bình thường là 2 loại mô da nhưng mỗi loại có đặc tính sinh học, miễn dịch, kết cấu và sinh lý khác nhau. Dưới đây là bảng tóm tắt sự khác nhau giữa 2 loại mô da này:

Silicone y tế điều trị sẹo như thế nào? Silicone y tế điều trị sẹo như thế nào?
Silicone y tế điều trị sẹo như thế nào?

Vết mổ đẻ, vết xước hoặc vết bỏng đều có thể để lại sẹo lồi. Sẹo lồi có thể dẫn đến một loạt các hậu quả về chức năng, thẩm mỹ và tâm lý. Đặc điểm của sẹo phụ thuộc vào kích thước, vị trí, kỹ thuật khâu và phương pháp xử lý vết thương. Các vết sẹo cần một môi trường chữa lành lý tưởng, có nghĩa là sự cân bằng độ ẩm và oxy thích hợp.

Sự phát triển sẹo lồi

Trong quá trình hình thành sẹo, các lớp biểu bì của da sẽ tạo ra độ ẩm cao để cố gắng giữ ẩm cho vết sẹo. Tuy nhiên, hầu hết độ ẩm này sẽ bay hơi khi nó đến lớp sừng, hoặc lớp trên của da. Sự mất độ ẩm này kích hoạt các tế bào sừng trên da sản xuất collagen. Nếu không được kiểm soát, sản xuất collagen quá mức có thể dẫn đến sẹo bất thường bao gồm sẹo lồi.

Áp dụng silicone y tế

Silicone y tế là phương pháp điều trị sẹo tại chỗ duy nhất đã được chứng minh lâm sàng trong hơn 30 năm.

Silicone bảo vệ hoàn toàn vị trí sẹo, có nghĩa là nó bao phủ hoàn toàn vị trí điều trị để phân phối đều độ ẩm cần thiết (hydrat hóa) và tiếp xúc tối đa với oxy. Mặc dù toàn bộ khu vực được che phủ, silicone là bán thấm, cho phép oxy đi vào trong khi vẫn duy trì độ ẩm cần thiết. Đây được gọi là "cân bằng nội môi", hay còn được gọi là môi trường chữa bệnh lý tưởng.

Môi trường chữa lành lý tưởng này tại lớp sừng báo hiệu cho các tế bào sừng để giảm quy mô sản xuất collagen, do đó ngăn ngừa sẹo lồi, sẹo phì đại.

Kết quả

Da đủ nước và oxy hóa thích hợp cho phép các mô khỏe mạnh xung quanh hòa hợp tốt hơn với mô sẹo, dẫn đến sẹo có màu sắc tự nhiên hơn, mềm hơn và bằng phẳng hơn. Sử dụng theo hướng dẫn có thể làm giảm đáng kể sự xuất hiện của các vết sẹo. Điều trị sẹo bằng silicon ở mọi dạng (gel silicon trị sẹo, miếng dán silicon ép sẹo) bình thường hóa quá trình tổng hợp collagen, giảm kích ứng và mẩn đỏ. Kết quả cuối cùng là một vết sẹo phẳng hơn và có màu nhạt tự nhiên hơn. Silicone hoàn toàn không độc hại, an toàn và dễ sử dụng, kể cả trên da nhạy cảm và trẻ em. Silicone y tế là lựa chọn tốt nhất để điều trị sẹo cũ và sẹo mới.

Review Miếng dán silicon trị sẹo lồi RemScar TR sau 2 tháng sử dụng Review Miếng dán silicon trị sẹo lồi RemScar TR sau 2 tháng sử dụng
Review Miếng dán silicon trị sẹo lồi RemScar TR sau 2 tháng sử dụng

(Bài viết được chia sẻ bởi một khách hàng của Meplus)

Mình có một vết sẹo ngang dưới rốn dài khoảng 12cm sau khi sinh em bé thứ 2. Sau 1 tháng, vết mổ lành hẳn để lại một vết sẹo mỏng, dẹt thôi. Nhưng đến gần giữa tháng thứ 2 vết sẹo của mình có dấu hiệu lồi. Vết sẹo ngày một lồi rõ hơn, mà sẹo ở vị trí này thì ma sát liên tục với quần nên sẹo còn bị đỏ và ngứa nhiều. Mình không biết chị em phụ nữ nghĩ thế nào chứ với mình dù là sẹo ở vị trị khó thấy đi nữa thì mình cũng cảm thấy khó chịu và tự ti. 

Do vậy mà mình bắt đầu lặn lội tìm kiếm các biện pháp trị sẹo lồi cũng như tham gia nhiều hội nhóm về sẹo trên Facebook và từ đó biết đến miếng dán trị sẹo. Thấy có vẻ hay ho nên mình cũng tìm hiểu thì thấy có khá nhiều thương hiệu miếng dán được bán trên thị trường Việt Nam nhưng vì chưa quá phổ biến nên feedback sử dụng sản phẩm còn khá hạn chế. Thấy vậy nên mình cũng thôi vì miếng dán cũng không rẻ, dùng mà không có hiệu quả thì phí lắm. Nhưng một lần nữa mình lại được nghe đến miếng dán trị sẹo từ một người quen và em đó có giới thiệu cho miếng dán ép sẹo của Hàn Quốc có tên là RemScar TR. Dù cũng mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhưng giá cả hợp lý hơn so với của Mỹ, Anh mà mình tìm được, cộng thêm kích thước phù hợp với vết mổ đẻ của mình thì ngại gì mà không thử nhỉ. Thế là mình quyết định mua và dưới đây là nhưng chia sẻ mình nhận thấy sau 2 tháng sử dụng.

Ưu điểm của miếng dán

Từ hộp đựng đến miếng dán bên trong đều giống như hình bên shop mình mua. Sản phẩm được đóng gói trong một hộp hình chữ nhật với thiết kế khá đơn giản nhưng đầy đủ thông tin từ kích thước, thành phần, cách sử dụng,... cho đến dấu chứng nhận FDA. Tuy đơn giản nhưng cũng khiến mình cảm thấy an tâm hơn về sản phẩm. Miếng dán có màu trong suốt, độ dày vừa phải, và có co giãn nha. Cầm trên tay mềm, dẻo giống như một miếng thạch vậy. 

Cảm nhận đầu tiên của mình khi dán tấm silicone RemScar TR trên da đó là vô cùng mát, tình trạng ngứa biến mất ngay lập tức, không hề bí bách hay cộm da gì cả dù đeo suốt 4 tiếng. Khi vết sẹo đã quen với miếng dán thì mình đeo miếng dán gần như cả ngày. Trong suốt quá trình sử dụng thì mình không bị kích ứng gì cả và nhận thấy sẹo có sự thay đổi sau tháng đầu tiên. Sẹo không còn ngứa, giảm đỏ, 2 mép ngoài của sẹo được ép nhẹ xuống. 

Một điểm mình cực ưng khi biết ở miếng dán là có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần, tùy mỗi thương hiệu thì thời gian sử dụng khác nhau, còn với RemScar TR thì sẽ tầm đâu gần 1 tháng. Tính ra thì mình dùng được gần 2 tháng lận nên mình thấy tiệt kiệm so với khi mình dùng kem hay gel trị sẹo. Sau mỗi lần giặt thì miếng dán sẽ giảm dần độ dính nhưng mình đang trong thời gian nghỉ chăm bé, không phải hoạt động mạnh nhiều thì miếng dán vẫn bám dính ổn mà không cần phải dùng thêm băng dán y tế cố định nó. 

Miếng dán sử dụng thường xuyên nên phải được vệ sinh sạch sẽ nhé. Mình thấy việc vệ sinh miếng dán cũng đơn giản, nhanh chóng, không tốn thời gian. Mình sẽ làm sạch miếng dán mỗi khi mình vệ sinh cá nhân luôn, một lần vào buổi sáng và một lần khi tắm. Mình chỉ rửa miếng dán với nước máy, sau đó phơi miếng dán khô rồi sẽ đeo lại thôi. Mình để ý sau một thời gian dùng thì miếng dán sẽ bị ngả màu đi nhưng việc vệ sinh vẫn vậy. 

Nhược điểm của miếng dán

Mình là người sử dụng trực tiếp, dù mình chưa gặp phải nhưng mình cũng muốn chia sẻ ở đây một điều mà mình vẫn chưa thấy hài lòng lắm về RemScar TR đó là tính thẩm mỹ. Có thể vết sẹo của mình ở chỗ khó thấy nên mình thấy cũng bình thường nhưng đứng trên góc độ suy nghĩ của nhiều bạn bị sẹo ở tay, mặt hay chân thì điều này là có nha. Miếng dán được thiết kế trong suốt, không có tác dụng che sẹo mà chỉ giúp làm xẹp và mờ sẹo nên mình vẫn có thể thấy được sẹo là điều đầu tiên. Thứ hai là dù mình có vệ sinh miếng dán chăm chỉ thì sau một thời gian dùng, miếng dán vẫn bị ngả màu hơi vàng vàng, nhìn hơi dơ dơ một xíu. Bên cạnh đó, như mình đã chia ở trên độ bám dính của miếng dán sẽ giảm dần qua nhiều lần giặt nên dùng miếng dán ở với những sẹo ở vị trí hay di chuyển sẽ phải dùng thêm băng keo để cố định. 
  

Kết luận: Miếng dán silicon RemScar TR có hiệu quả không? Có nên mua hay không?

Ban đầu dùng mình cũng không hy vọng gì nhiều nhưng sau 2 tháng thì cũng đủ để mình nhận thấy được miếng dán có hiệu quả hay không? Hiệu quả là có mà chậm nhưng đổi lại được cái an toàn và ít tác dụng phụ. Miếng dán RemScar TR đã làm cho vết sẹo của mình xẹp xuống và tệp với màu da hơn, dù phần giữa sẹo vẫn đang còn lồi nhưng không đáng kể nữa.

“Có nên mua hay không?” thì theo quan điểm cá nhân mình là “nên” mua nếu bạn đang muốn tìm miếng dán với giá tốt và vẫn có chứng nhận FDA, thương hiệu uy tín, tầm giá dưới 1 triệu.

Các phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến Các phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến
Các phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến

Sẹo lồi là một trong những loại sẹo khó điều trị và có tỷ lệ tái phát cao. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo lồi từ điều trị nội khoa, ngoại khoa đến phương pháp vật lý, mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng và phù hợp với từng tình trạng sẹo lồi khác nhau. Tuy nhiên, chưa có phương pháp nào đạt 100% hiệu quả nên việc sẹo lồi tái phát vẫn có thể xảy ra vài năm sau đó. Dưới đây là các phương pháp điều trị sẹo lồi phổ biến.

Thuốc bôi hoặc dán tại chỗ

Sản phẩm từ silicone dùng để bôi hoặc dán tại chỗ
Có rất nhiều sản phẩm silicone dùng để bôi và dán lên vết sẹo lồi giúp làm giảm kích thước và màu sắc của vết sẹo. Khi được bôi hoặc dán lên vết sẹo, silicone hoạt động bằng cách làm tăng nhiệt độ, giữ ẩm và gây áp lực oxy lên vết sẹo bị che khuất (oxy thấp) khiến vết sẹo mềm ra và phẳng đi. Theo nghiên cứu, silicone y tế có thể khả năng ức chế tăng sinh collagen và sửa chữa các mạch máu bị vỡ, đây là nguyên nhân khiến sẹo có màu đỏ và bị sưng.
Các loại sản phẩm silicone dùng tại chỗ được bào chế dưới dạng gel silicon trị sẹo và miếng dán silicon ép sẹo. Những sản phẩm này có thể dùng cho các vết sẹo vẫn còn hồng và đang lành cũng như các vết sẹo lồi cũ, đặc biệt an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi và màu da. Tuy nhiên, phương pháp này cần thời gian từ 6 đến 12 tháng để nhận thấy hiệu quả mong muốn.

Băng keo Cordran 
Loại băng này có chứa Flurandrenolide - một loại corticostertoid mạnh để sử dụng tại chỗ. Loại băng này thường được chỉ định dán trên sẹo lồi từ 12-20 giờ một ngày có giúp làm mềm và phẳng sẹo lồi. Ngoài ra, Cordran cũng giúp sẹo hết ngứa.

Imiquimod 5% 
Imiquimod 5% đã cho kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị sẹo lồi sau khi cắt bỏ. Sản phẩm này ở dạng kem, gây sản xuất tại chỗ Interferon tại vị trí bôi thuốc. Nên bắt đầu bôi Imiquimod ngay sau khi cắt bỏ sẹo lồi và bôi hằng ngày liên tục trong 8 tuần. Trong một số nghiên cứu, hầu như tỉ lệ tái phát trong vòng một năm đều là 0%.

Phương pháp cột thắt

Cột thắt sẹo có thể được dùng cho những vết sẹo lồi có cuống ở những vị trí không thể cắt được hoặc bệnh nhân không cho cắt, ví dụ ở tai. Bác sĩ sẽ cột chặt một loại chỉ khâu không tiêu quanh đáy sẹo và thay chỉ mỗi 1-2 tuần. Những cọng chỉ này ngày càng ăn sâu vào gốc sẹo và sẽ làm cho gốc sẹo bị rơi ra. Một số trường hợp cần dùng thêm thuốc giảm đau vài ngày khi thắt.

Tiêm corticosteroid

Tiêm corticosteroid để phòng ngừa và điều trị sẹo lồi là phương pháp mà nhiều bác sĩ lựa chọn. Corticosteroid sẽ ức chế viêm, tăng hiện tượng co mạch trong vết sẹo và giúp co nhỏ vết sẹo. Bệnh nhân thường được tiêm lặp lại vài lần cách nhau từ 3-4 tuần tùy theo diễn tiến của sẹo lồi và các tác dụng phụ sau tiêm có xảy ra hay không. Lưu ý khi tiêm cần tiêm đúng kỹ thuật, đâm kim và bơm thuốc vào đến tận lớp nhú bì, nơi tạo ra chất collagenase (những enzyme tiêu diệt collagen) do đó sẽ làm thoái hóa collagen. Không nên tiêm corticosteroid vào mô dưới da vì có thể làm teo mất lớp mỡ bên dưới. Quy trình tiêm thường mất khoảng 15 phút và không cần gây mê. Các mũi tiêm đầu tiên thường sẽ làm dịu các triệu chứng và khiến sẹo lồi mềm hơn. Khoảng 50-80% sẹo lồi sẽ co lại sau khi được tiêm, tuy nhiên nhiều vết sẹo có thể mọc lại trong vòng 5 năm sau tiêm. Do đó, để đặt hiệu quả điều trị cao, các bác sĩ thường kết hợp tiêm với các phương pháp khác như áp lạnh bằng khí ni tơ lỏng hoặc dùng miếng dán silicone RemScar TR.

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài là phương pháp xạ trị liều thấp, sử dụng chùm ánh sáng hội tụ được gọi là tia X nông để phát hủy các tế bào sản xuất collagen và hạn chế sự phát triển của các tế bào mới. Những tia X chuyên dụng này sẽ không thâm nhập vào các lớp sâu của da vì vậy không ảnh hưởng đến các mô lành khác. Xạ trị là một quá trình không đau, tùy thuộc vào vị trí của sẹo lồi mà bạn có thể nằm hoặc ngồi khi điều trị. Bác sĩ sẽ dùng một chiếc tạp dề chỉ để phủ lên vùng da xung quanh nhằm bảo vệ chúng khỏi bức xạ, sau đó đặt máy xạ trị trực tiếp lên sẹo lồi. Quá trình điều trị mất chưa đến 10 phút. Sau đó bác sĩ có thể băng sẹo lại để tránh nhiễm trùng và bảo vệ nó khỏi ánh sáng mặt trời. Tùy vào kích thước vết sẹo mà bác sĩ sẽ xác định liệu có cần thực hiện nhiều hơn 1 lần xạ trị hay không và liệu có phải phẫu thuật cắt bỏ sẹo trước khi xạ trị hay không cũng như nhận định kết quả của buổi xạ trị đầu tiên. Tác dụng phụ tạm thời có thể là đỏ và đau tại vị trí điều trị.

Có thể chỉ áp dụng xạ trị ngoài để giảm kích cỡ vết sẹo hoặc được kết hợp sau khi phẫu thuật cắt bỏ, trong trường hợp này xạ trị thường được khuyên thực hiện trong vòng 24 đến 48 tiếng sau phẫu thuật để đạt kết quả tốt nhất.

Điều trị bằng laser

Nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân nên điều trị bằng laser để làm nhạt màu đỏ và tình trạng sậm màu ở vết sẹo cũng như làm phẳng vết sẹo.

Laser xung nhuộm màu (bước sóng 585-595nm) 
Đây là liệu pháp hiệu quả giúp giảm tình trạng đỏ và đổi màu ở vết sẹo ngay cả khi sẹo đã lành từ lâu. Bác sĩ sẽ chiếu chùm ánh sáng hội tụ cường độ cao vào vùng da bị sẹo, năng lượng phát ra từ tia laser sẽ tiêu hủy mạch máu nuôi dưỡng sẹo, làm cho mạch máu trong mô sẹo co lại, gây thiếu máu cục bộ vùng sẹo, làm mềm, ngưng phát triển và giảm dần kích thước cũng như độ dày của sẹo. Quá trình này cũng khiến vết sẹo sáng màu hơn vì các mạch máu chính là nguyên nhân khiến vết sẹo bị đỏ và đổi màu. Sau nhiều phiên điều trị màu của vết sẹo có thể tệp dần với màu da xung quanh. Quá trình điều trị khá an toàn và gây ít tác dụng phụ. Bệnh nhân có thể bị bầm nhẹ quanh vùng sẹo, tình trạng này sẽ mất dần trong một hoặc hai ngày.

Laser CO2 phân tách
Loại laser này sử dụng chùm ánh sáng năng lượng cao để tăng tốc quá trình tẩy da chết cũng như sửa chữa da và để loại bỏ các lớp da bên ngoài bị sẹo hoặc đổi màu. Thay vì tái tạo hoàn toàn về mặt khu vực đang được điều trị bằng cách phát ra các chùm tia laser hội tụ cực nhỏ tách đều nhau, laser CO2 phân tách chỉ tác động đến một phần bề mặt của da, để lại những vùng da lành khỏe mạnh giúp quá trình lành thương điễn ra nhanh hơn. Tùy vào kết cấu và kích thước của vết sẹo mà có thể cần thực hiện nhiều phiên. Bệnh nhân thường được lên kế hoạch thực hiện mỗi 6 đến 8 tuần.
Sau mỗi lần điều trị bằng laser bác sĩ sẽ băng vùng sẹo vào. Bệnh nhân có thể bị sưng, đỏ, ngứa tạm thời nhưng tình tạng này sẽ thuyên giảm trong 5-7 ngày khi lớp da trên cùng bắt đầu bong tróc. Bệnh nhân thường được khuyên giữa ẩm và giữ sạch da trong quá trình liền vết thương để ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời bôi kem chống nắng cũng như hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù cũng mang lại hiệu quả nhưng laser CO2 khi được dùng một mình có tỉ lệ tái phát khá cao tầm 40-90%. Công dụng chủ yếu của phương pháp này là làm xẹp và giảm kích thước của vết sẹo lồi lớn để chúng có thể được điều trị bằng những biện pháp khác.

Phẫu thuật lạnh (liệu pháp áp lạnh)

Phương pháp này sẽ làm đông lạnh vết sẹo lồi bằng khí ni tơ lỏng, hủy hoại tế bào và các mao mạch. Khi điều trị sẽ dẫn tới tình trạng thiếu oxy làm mô sẹo bị hoại tử tróc ra và xẹp xuống. Liệu pháp áp lạnh có 3 kỹ thuật trong đó kỹ thuật áp hoặc phun khí ni tơ lỏng lên vết sẹo thường hiệu quả với các vết sẹo lồi nhỏ, còn kỹ thuật đông lạnh bên trong mô sẹo thường hiệu quả với các vết sẹo lồi lớn hơn. Ngoài việc điều trị riêng lẻ, liệu pháp áp lạnh có thể được sử dụng trước khi tiêm steroid để làm mềm vết sẹo lồi cứng khiến cho quá trình tiêm dễ dàng hơn và giúp phân tán thuốc corticosteroid tốt hơn.

Sẹo lồi sau phẫu thuật lạnh được 1 tuần sẽ xuất hiện tình trạng hoại tử và khô lại. Từ 2-8 tuần tiếp theo, lớp sẹo đã hoại tử sẽ bong ra và bắt đầu tái tạo lớp mô biểu bì. Liệu trình của phương pháp áp lạnh thường kéo dài từ 3-10 tuần tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Phẫu thuật cắt bỏ

Một trong những phương pháp thường được áp dụng nhất để loại bỏ sẹo lồi là phẫu thuật cắt bỏ rồi tiêm Corticosteroid. Hầu hết những sẹo lồi đã cắt đều cần phải thực hiện các biện pháp điều trị bổ sung như: tiêm Corticosteroid vào vết thương, miếng dán silicon trị sẹo, bôi gel silicone, bôi kem Imiquimod hoặc tiêm Interferon. 

Có 2 kỹ thuật cắt bỏ sẹo lồi bao gồm: cắt bên trong viền vết sẹo và cắt bên ngoài viền vết sẹo. Cắt bên trong viền vết sẹo nghĩa là cắt bỏ phần sẹo lồi ở giữa - phần lắng đọng collagen nhiều nhất để lại các viền ngoài của vết sẹo, còn cắt bên ngoài viền là cắt bỏ toàn bộ vết seo lồi bao gồm cả viền của nó, kết quả sẽ để lại đường sẹo to hơn. Theo các bác sĩ, việc cắt ở bên trong và để lại phần rìa sẹo giống như để lại một "thanh nẹp” giúp giảm lực căng da và có thể giảm kích thích tổng hợp collagen, đồng thời ít ảnh hưởng đến mô lành lân cận hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy việc cắt bỏ không hết như này có liên quan đến tỉ lệ tái phát cao hơn, do đó nhiều người ủng hộ kỹ thuật cắt bỏ hoàn toàn vết sẹo.

Với những vết sẹo lồi nhỏ bác sĩ sẽ chỉ cần cắt bỏ vùng mô sẹo nhô lên, sau đó chỉ định tiêm thêm Corticosteroid để phá hủy cấu trúc tổ chức, làm teo giảm nó rồi khâu các mép da lại. Nhưng với các vết sẹo có kích cỡ trung bình bác sĩ có thể cần áp dụng kỹ thuật chuyển vạt da lân cận, đồng thời kết hợp thêm các kỹ thuật xóa sẹo lồi khác để mang lại kết quả tốt nhất. Với những vết sẹo lồi kích thước quá lớn, bác sĩ có thể phải thực hiện kỹ thuật ghép da tự thân (hoặc dùng da nhân tạo). Vạt da khỏe mạnh sẽ được lấy ở vùng mông hoặc đùi, sau đó ghép vào vùng hở của vết sẹo vừa cắt, và khâu đóng lại. Trong những trường hợp xác định vết sẹo sau khi cắt đi sẽ không thể khâu đóng được vì quá căng da, bác sĩ sẽ chèn vào bên dưới mô sẹo chất làm giãn da. Hiện tượng giãn da sẽ diễn ra dần dần, cho phép cắt bỏ vết sẹo và khâu đóng lại trong khi không làm căng da (tình trạng căng và giãn da quá mức sau khi cắt cũng là nguy cơ lớn gây tái phát sẹo lồi).

Sau phẫu thuật cắt bỏ bác sĩ sẽ dùng băng (gạc) vô trùng để băng lên vết thương. Nếu vùng phẫu thuật rộng bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau để quá trình phục hồi thoải mái hơn. Bệnh nhân sẽ được lên lịch hẹn tái khám sau 6-8 ngày để đánh giá tình trạng lành thương, cũng như có thể cần cắt chỉ. Sau 6-8 tuần, da sẽ lành lại và xuất hiện một vết sẹo mới, nhỏ hơn, phẳng, có màu sắc mờ dần tập với màu của vùng da xung quanh. Quá trình lành thương hoàn toàn có thể mất khoảng 1 năm. Trong thời gian này bệnh nhân nên xắp xếp thăm khám để theo dõi và có thể cần điều trị bổ sung. Nếu cần các bác sĩ có thể tiêm corticosteroid nếu nhận thấy sẹo lồi hoặc sẹo phì đại hình thành sau phẫu thuật. Nếu bạn có tiền sử bị sẹo lồi, bác sĩ sẽ lên kế hoạch tiêm corticosteroid vào mô sẹo nhiều lần sau phẫu thuật nhằm ngăn ngừa tái phát. Ngoài ra các bác sĩ có thể đề nghị xạ trị ngoài để ngăn ngừa triệt để sẹo lồi hình thành.

Nguồn: Tham khảo

Tại sao bác sĩ khuyên dùng silicon cho sẹo lồi? Tại sao bác sĩ khuyên dùng silicon cho sẹo lồi?
Tại sao bác sĩ khuyên dùng silicon cho sẹo lồi?

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, hàng triệu ca phẫu thuật xâm lấn và xâm lấn tối thiểu xảy ra hàng năm. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, có khả năng để lại sẹo. Bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình thường lo lắng về sự xuất hiện của các vết sẹo sau phẫu thuật. Vì nhu cầu của bệnh nhân về các lựa chọn điều trị sẹo, ngày càng nhiều bác sĩ tìm kiếm các nguồn lực hiệu quả và giá cả phải chăng cho bệnh nhân của mình. Các sản phẩm chứa silicon y tế dành cho sẹo đã là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sẹo trong hơn 30 năm. Bài viết dưới đây sẽ lý giải tại sao các bác sĩ trên khắp thế giới lại khuyên dùng silicon y tế cho vết sẹo của bệnh nhân.

Chứng minh lâm sàng
Miếng dán silicongel silicon đã được chứng minh lâm sàng để giảm sẹo phì đại sẹo lồi sau phẫu thuật. Trong một nghiên cứu, 85% trường hợp tham gia cho thấy các tổn thương mềm và giảm bớt trong thời gian điều trị. Đây là một phát hiện quan trọng cho thấy tấm dán silicon là một lựa chọn an toàn và hiệu quả để điều trị sẹo sau phẫu thuật. Nghiên cứu chứng minh thêm rằng gel silicone đã ngăn chặn sự phát triển và làm mềm tổn thương phì đại hoặc giải quyết nó ở 17 trong số 20 trường hợp. Mặc dù kết quả của liệu pháp gel silicon có thể khác nhau, nhưng phần lớn các trường hợp cho thấy những cải thiện rõ ràng về kích thước, màu sắc và kết cấu của sẹo.

Giảm sự cần thiết của các phương pháp điều trị khác
Ngày nay có một số lựa chọn điều trị sẹo cho bệnh nhân, nhưng hầu hết chúng đều liên quan đến việc trải qua một thủ thuật hoặc phẫu thuật. Một số phương pháp điều trị sẹo này bao gồm tiêm steroid (corticoid), tái tạo bề mặt bằng laser và phẫu thuật cắt bỏ mô sẹo. Tiêm steroid giống như âm thanh của chúng - steroid được tiêm trực tiếp qua kim vào mô sẹo để phá vỡ cấu trúc collagen cứng. Điều trị bằng laser bao gồm việc sử dụng ánh sáng năng lượng cao để đốt cháy lớp trên cùng của da, cho phép da mới phát triển tại vị trí của nó. Loại bỏ sẹo bằng phẫu thuật bao gồm cắt bỏ mô sẹo và nối lại da lành. Tất cả những phương pháp điều trị này đều tốn kém, không thoải mái và đi kèm với nhiều tác dụng phụ khác nhau. Gel silicon trị sẹo vượt qua tất cả những điều đó bằng cách cung cấp một giải pháp bôi ngoài da để điều trị sẹo, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng cho tất cả bệnh nhân.

An toàn, hiệu quả và tiện lợi
Một trong những lý do chính mà các bác sĩ khuyên dùng sản phẩm silicon y tế cho bệnh nhân sau phẫu thuật là vì lựa chọn điều trị này an toàn và hiệu quả. Silicone không gây dị ứng và không phản ứng với các chất khác. Điều này có nghĩa là nó không có khả năng gây ra phản ứng trên da và an toàn khi sử dụng với các thành phần và mỹ phẩm khác. Silicon có thể được sử dụng an toàn cho trẻ em, bà mẹ mang thai, người có làn da nhạy cảm và người già. Về hiệu quả, gel silicone bôi ngoài da đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm sự xuất hiện của các vết sẹo cũ và mới. Cuối cùng, gel silicone rất dễ sử dụng và tiện lợi, đặc biệt là miếng dán silicone trị sẹo có thể mang theo trong ví hoặc túi.

Miếng dán silicone RemScar® TR có tốt như quảng cáo không? Miếng dán silicone RemScar® TR có tốt như quảng cáo không?
Miếng dán silicone RemScar® TR có tốt như quảng cáo không?

Miếng dán silicone RemScar® TR đã được chứng minh lâm sàng giúp ép xẹp và làm mờ sẹo lồi, sẹo phì đại. Hiệu quả có thể nhận thấy chỉ sau 6 tuần sử dụng. Trong khi đó, những phương pháp trị sẹo như laser, tiêm corticoid hay phẫu thuật cắt bỏ thường đi kèm với đau, khó chịu, tốn kém và tốn thời gian. Vậy nên, đó là lý do tại sao RemScar® TR được coi là bước tiến mới trong công nghệ trị sẹo hiện nay.

Vai trò của RemScar® TR

Một trong những yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến hình dáng cuối cùng của vết sẹo chính là lực căng tác động lên hai mép vết thương. Chỉ cần không có tác nhân nào làm xô dịch hai mép đó thì khả năng cao là sẹo sẽ rất dẹt và nhỏ, khó có thể nhìn thấy được. Các bác sĩ đều biết đến điều này và đã luôn chủ động hỗ trợ bệnh nhân bằng nhiều cách, bao gồm cho bệnh nhân dùng băng dán y tế, gen nịt, đồ bó ép để cố định vùng phẫu thuật. Việc hạn chế vận động mạnh, vươn vai, gông cơ,... sau phẫu thuật một phần cũng nhằm mục đích này. Tuy nhiên, trong thực tế dù cố gắng đến mức nào thì vết sẹo sẽ luôn chịu một lực căng kéo tự nhiên từ da, cũng như bị xê dịch siêu nhỏ khi bệnh nhân di chuyển và vận động, tạo ra những kẽ hở li ti mà cơ thể sẽ lấp đầy bằng mô sẹo. 

Nắm được cơ chế này, Wonbiogen của Hàn Quốc đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm ưu việt: Miếng dán silicone RemScar® TR. Theo như tên gọi, miếng dán được làm từ 100% silicone y tế, khi tiếp xúc với da miếng dán sẽ bám dính rất tốt.

Sự ưu việt của miếng dán silicone ép sẹo lồi RemScar® TR

Không giống như các phương pháp điều trị sẹo rẻ hơn, đây là sản phẩm đã được FDA chứng nhận trong nhiều thử nghiệm lâm sàng. Sử dụng công nghệ hiện đại để chủ động ngăn ngừa tăng sinh collagen tại vết sẹo và cải thiện màu sẹo. Silicone y tế có tác dụng làm phẳng, làm mềm và mờ sẹo bằng cách dưỡng ẩm mô sẹo mà không gây bí da.

Cấu tạo của miếng dán silicone trị sẹo RemScar® TR

RemScar® TR là sản phẩm độc đáo có dạng miếng dán trong suốt, được làm hoàn toàn từ silicone y tế, ngoài ra không có thêm chất hay thuốc nào trong sản phẩm. Vì vậy, an toàn với mọi độ tuổi và loại da.

Hiện miếng dán silicone RemScar® TR được cung cấp với nhiều kích cỡ phù hợp với nhiều vết sẹo.

Mỗi miếng dán có thể giặt và tái sử dụng lên gần 30 ngày hoặc nên thay khi miếng dán bị mòn. 

Cách sử dụng miếng dán silicone RemScar® TR

Miếng dán silicone ép sẹo RemScar® TR được thiết kế dễ dàng sử dụng, bạn có thể tự dán ở nhà sau khi đọc hướng dẫn sử dụng. Lưu ý nên rửa tay sạch sẽ trước khi dùng miếng dán.

Các bước thực hiện dán tấm silicone RemScar® TR:
1. Làm sạch và lau khô vết sẹo. 
2. Mở bao bì và lấy sản phẩm ra.
3. Sử dụng ngay hoặc cắt sản phẩm lớn hơn kích thước vết sẹo 1-2cm, phần sản phẩm còn lại cho vào túi và đóng chặt lại.
4. Bóc lớp giấy và dán phần trong suốt của sản phẩm lên vết sẹo một cách từ từ.

Trong 2 ngày đầu tiên, sử dụng sản phẩm trong 4 giờ. Trong 2 ngày tiếp theo, sử dụng sản phẩm trong 8 giờ. Kéo dài thời gian sử dụng 2 giờ mỗi ngày cho đến khi thời gian sử dụng là 12 giờ mỗi ngày. Sản phẩm sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng trong suốt cả ngày. 

Làm sạch sản phẩm bằng chất tẩy rửa nhẹ dịu 2 lần một ngày. Làm sạch vết sẹo và vùng xung quanh vết sẹo trước khi sử dụng lại RemScar® TR. Thay sản phẩm mới nếu sản phẩm bị mòn hoặc khó vệ sinh. 

Miếng dán silicone RemScar® TR có thể được sử dụng lên tới 1 tháng. Thời gian thay băng có thể nhanh hơn nếu được sử dụng trên các vùng khớp hoặc bề mặt có nhiều ma sát. Cố định miếng dán bằng băng keo giấy hoặc lụa nếu vận động mạnh.

Thời điểm sử dụng miếng dán silicone RemScar® TR

Thời điểm sử dụng rất quan trọng đối với việc chữa lành vết sẹo, nhất là đối với sẹo lồi. Sẹo phì đại vẫn có thể tự xẹp và mờ đi theo thời gian nhưng sẹo lồi thì không. Sẹo lồi càng lâu năm thì càng khó chữa hơn đối với hầu hết các phương pháp tân tiến hiện có. Do đó, nhà sản xuất khuyên bệnh nhân nên bắt đầu áp dụng miếng dán từ khi sẹo mới hình thành.

Khi nào sẽ thấy kết quả từ miếng dán RemScar® TR

Bệnh nhân có thể trực tiếp nhận thấy sự cải thiện khi sử dụng miếng dán silicone RemScar® TR sớm nhất là sau 6 tuần. Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá qua thử nghiệm lâm sàng. Mỗi người có tốc độ phục hồi khác nhau nên một số người có thể phải chờ lâu hơn một chút mới thấy sự cải thiện rõ ràng.

Một số lưu ý nhỏ khi dùng miếng dán silicone RemScar® TR

 • Không dùng trên vết thương hở, vết thương bị nhiễm trùng hoặc khi vẫn còn chỉ khâu.
 • Các triệu chứng thường xảy ra khi vết thương không sạch hoặc dán RemScar® TR quá chặt. 
 • Ngứa hoặc các phản ứng da khác có thể xảy ra do độ thoáng khí của tấm silicone thấp.
 • Sản phẩm phải được làm sạch thường xuyên để giữ ẩm cho sản phẩm, đặc biệt là vùng da thường xuyên đổ mồ hôi. 
 • Sử dụng chất tẩy rửa dịu nhẹ không gây dị ứng để làm sạch sản phẩm và làm khô ở nhiệt độ phòng.
 • Không sử dụng sản phẩm với thuốc mỡ, mỹ phẩm hoặc các sản phẩm chăm sóc da.
 • Thận trọng khi sử dụng sản phẩm cho trẻ em dưới 3 tuổi.
Miếng dán silicon ép sẹo - bước tiến mới trong điều trị sẹo Miếng dán silicon ép sẹo - bước tiến mới trong điều trị sẹo
Miếng dán silicon ép sẹo - bước tiến mới trong điều trị sẹo

Khi điều trị sẹo bằng các sản phẩm không kê đơn như miếng dán silicon ép sẹo, hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc đơn vị phân phối sản phẩm. Ngưng sử dụng nếu có bất kỳ dấu hiệu kích ứng, dị ứng nào trên da. Đặc biệt lưu ý, tấm silicon dán sẹo không được sử dụng trên vết thương hở.

Ưu và nhược điểm của miếng dán silicon ép sẹo

Ưu điểm

 • Hiệu quả rõ ràng. Nhiều bằng chứng cho thấy miếng dán silicone có thể ngăn ngừa sẹo lồi và sẹo phì đại.
 • An toàn, ít tác dụng phụ. Được khuyên dùng bởi nhiều bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ bởi đây là phương pháp điều trị sẹo tại nhà đã được được chứng minh. 
 • Có thể sử dụng cho cả vết sẹo mới lẫn vết sẹo cũ.
 • Tìm kiếm dễ dàng. Hiện miếng dán silicon ép sẹo đã được bày bán nhiều các sàn thương mại điện tử với nhiều loại đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.  
 • Giá thành hợp lý. Việc trị sẹo bằng miếng dán hiệu quả mà còn tiết kiệm hơn so với gel (kem) trị sẹo. Thoải mái và thoáng khí, có thể giặt và tái sử dụng.

Nhược điểm

 • Không phù hợp với sẹo lõm. Hạn chế chính của các phương pháp điều trị sẹo này là chưa có minh chứng nào cho thấy hiệu quả đối với các vết sẹo lõm.
 • Đòi hỏi sự kiên trì. Để có được kết quả tối ưu phải mất trung bình khoảng 8 tuần trở lên.
 • Không thoải mái đối với những vết sẹo tại vị trí gần khớp vì phải di chuyển, hoạt động liên tục.
 • Kém thẩm mỹ đối với những vết sẹo trên mặt.

Đánh giá chung về hiệu quả
Cho đến nay, miếng dán silicon ép sẹo là một trong số rất ít những phương pháp điều trị sẹo tại nhà đã được chứng minh lâm sàng với tác dụng làm mềm và phẳng các vết sẹo lồi, làm mờ dần màu sắc của chúng, cũng như ngăn ngừa sự phát triển của các vết sẹo mới. Dưới đây là một số bài báo công nhận hiệu quả của miếng dán ép sẹo:

 • Bài báo trên Thời báo L.A. về hiệu quả của các phương pháp điều trị sẹo cho rằng "có một khoảng cách rất lớn giữa lợi ích được quảng cáo của các sản phẩm trị sẹo không kê đơn và bằng chứng lâm sàng cho thấy chúng thực sự có tác dụng, nhưng miếng dán silicon trị sẹo là ngoại lệ". Bài báo đề cập đến nghiên cứu kéo dài 30 năm cho thấy rằng các tấm silicone có khả năng dưỡng ẩm cho vết sẹo bằng cách che phủ và giữ độ ẩm.
 • Hiệu quả và độ an toàn của các miếng silicone cũng được đánh giá trên tạp chí The Dermatologist với nhiều bằng chứng xác đáng được đưa ra.
 • Bài báo xuất hiện trên "PubMed" chứa thông tin chuyên sâu về hiệu quả của gel silicone bao gồm cả miếng dán đối với các vết sẹo lồi. Trong đó, chỉ ra rằng miếng dán sẽ mang lại hiệu quả cao khi được sử dụng thường xuyên và đúng cách.

Miếng dán silicon ép sẹo RemScar® TR  

 • RemScar® TR là tấm silicone tự dính, được làm từ 100% thành phần silicone y tế, không gây bí da, ép và giữ ẩm cho vết sẹo. Miếng dán có thể sử dụng ngay hoặc cắt sao cho miếng dán bao phủ hết vết sẹo. Đây là sản phẩm đến từ thương hiệu Wonbiogen của Hàn Quốc

Công dụng 
Miếng dán silicone RemScar® TR là phương pháp điều trị sẹo lồi tại nhà số một được các bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn khuyên dùng. Thương hiệu cam kết miếng dán có tác dụng thu nhỏ, làm phẳng và mờ sẹo lồi, sẹo phì đại một cách hiệu quả cho dù đó là sẹo mới hình thành hay sẹo cũ. Những loại sẹo này bao gồm sẹo phẫu thuật, sẹo mổ đẻ, sẹo mụn, bỏng, thủy đậu, sẹo do côn trùng hoặc chó cắn, sẹo y tế như loại bỏ ung thư da, tai nạn và các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy có hiệu quả của miếng dán đối với các vết sẹo lõm vẫn còn hạn chế.
Miếng dán RemScar® TR đã được chứng minh có hiệu quả giảm sự xuất hiện của sẹo lồi trong các nghiên cứu lâm sàng. Công nghệ cải tiến này hoạt động như hàng rào tự nhiên bảo vệ vết sẹo, dưỡng ẩm mô sẹo để làm mềm vết sẹo, ép xẹp làm phẳng vết sẹo. Miếng dán có thể được sử dụng ngay khi vết thương mới lành giúp điều trị và ngăn ngừa sự phát triển thêm của sẹo lồi, đồng thời giảm ngứa ngáy và khó chịu liên quan đến sẹo như ma sát với quần áo. Mặc dù kết quả sử dụng ở mỗi cá nhân sẽ khác nhau, nhưng bạn có thể thấy ngay hiệu quả từ tuần thứ 6 trở đi.

Cách sử dụng
Theo hãng sản xuất, không sử dụng miếng dán silicon ép sẹo RemScar® TR trên vết thương hở. Để sử dụng miếng dán trên vết sẹo, trước tiên cần vệ sinh sạch sẽ và lau khô sẹo và vùng da xung quanh, sau đó dán miếng silicone có mặt dính trực tiếp lên vết sẹo. Đeo ít nhất 12 giờ mỗi ngày và có thể giặt và tái sử dụng lên đến 1 tháng. Để tăng hiệu quả điều trị, có thể sử dụng sản phẩm trong suốt cả ngày. Nếu hoạt động mạnh cần cố định miếng dán với băng keo giấy hoặc băng quấn.

>>> Hướng dẫn sử dụng chi tiết Tại đây

Đánh giá trực tiếp từ người dùng
Mặc dù có rất nhiều thông tin dựa trên nghiên cứu của nhãn hàng, nhưng những nhận xét từ những người đã sử dụng sản phẩm luôn có giá trị. Miếng dán silicone trị sẹo lồi RemScar® TR dù mới có mặt tại thị trường Việt Nam nhưng đã có một số lượng đánh giá tích cực và ấn tượng.

Miếng dán silicone vs. Gel silicone: Loại nào tốt hơn cho sẹo lồi? Miếng dán silicone vs. Gel silicone: Loại nào tốt hơn cho sẹo lồi?
Miếng dán silicone vs. Gel silicone: Loại nào tốt hơn cho sẹo lồi?

Miếng dán silicone và gel silicone là hai dạng silicone y tế được sử dụng để làm phẳng và giảm sự xuất hiện của sẹo. Silicone đã được áp dụng trong công nghệ điều trị sẹo cách đây hơn 30 năm với nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu quả đáng ngờ đối với sẹo lồi và sẹo phì đại do bỏng, mụn trứng cá hay phẫu thuật. Nhưng vì silicone có nhiều dạng khác nhau nên làm thế nào để lựa chọn được loại phù hợp với mình? Bài viết dưới của Meplus sẽ giúp bạn có được lựa chọn hợp lý.

Silicone hoạt động như thế nào trên da?

Hydrat hóa da và cân bằng nội môi

Theo nhiều bác sĩ, silicone khi được bôi lên vết sẹo sẽ bắt chước các đặc tính của lớp sừng. Lớp sừng là lớp ngoài cùng của da giúp duy trì độ ẩm và tính đàn hồi. Khi một người bị thương, cơ chế hydrat hóa của da có thể bị gián đoạn kèm theo sự mất cân bằng độ ẩm và oxy trên da. Sự cân bằng độ ẩm và oxy của da được gọi là cân bằng nội môi. Để tạo độ ẩm và duy trì cân bằng nội môi của da sau chấn thương, có thể dùng silicone để tạo điều kiện phục hồi vết thương đã lành. Silicone có tính bán thấm, tạo thành một lớp màng bảo vệ giúp duy trì độ ẩm và chống oxy hóa tại vị trí sẹo.

Ức chế tăng sinh collagen

Collagen là một loại protein chính trong cơ thể và có rất nhiều trong da của chúng ta. Khi bị thương, các nguyên bào sợi và tế bào sừng ở lớp hạ bì báo hiệu sản xuất collagen để sửa chữa các mô bị tổn thương. Da liên tục sản xuất collagen mới, nhưng chấn thương khiến các tế bào da hoạt động quá mức và sản xuất quá nhiều. Đây là nguyên nhân gây ra sẹo lồi và đổi màu sẹo. Sử dụng silicone trên vết sẹo nhằm điều chỉnh quá trình sản xuất collagen bằng cách ức chế và ngăn chặn sự phát triển quá mức của mô sẹo.

Hai loại sẹo được đặc trưng bởi sự sản sinh quá mức collagen là sẹo lồi và sẹo phì đại. Cả hai loại sẹo đều có thể có màu đỏ hoặc tím và thường ngứa và đau. Silicone là một lựa chọn điều trị hiệu quả đối với những vết sẹo này bằng cách dưỡng ẩm cho vùng da bị sẹo và kiểm soát sản xuất collagen tại đó.

Miếng dán silicone

Miếng dán silicone là một dạng silicone đông đặc, có tính đàn hồi và có kết cấu mềm mại như cao su. Miếng dán có dạng hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật, lý tưởng cho nhiều kích thước sẹo khác nhau. Mỗi tấm có lớp nền dính chắc, cho phép bám dính nhẹ nhàng vào da và bao phủ toàn bộ vết sẹo. Các tấm silicone có thể tái sử dụng và được rửa bằng xà phòng dịu nhẹ và nước để kéo dài tuổi thọ lên đến 2 tuần hoặc hơn.

Miếng dán silicone là giải pháp tối ưu cho các vết sẹo do bỏng, sẹo sau phẫu thuật hay sẹo mổ đẻ. Thời gian điều trị được khuyến nghị để có kết quả tối ưu là từ 8 đến 12 tuần. Bạn có thể dán miếng silicone lên vết sẹo ngay sau khi vết thương mới lành. Miếng dán silicone có hiệu quả tốt nhất đối với những vết sẹo chưa trưởng thành dưới 12 đến 18 tháng nhưng vẫn có thể cải thiện được những vết sẹo cũ, lâu năm.

Miếng dán sẹo silicone Remscar® TR là sản phẩm đến từ thương hiệu Wonbiogen của Hàn Quốc. Miếng dán được làm hoàn toàn từ 100% silicone y tế nên rất lành tính, phù hợp với mọi loại da kể cả da nhạy cảm. Miếng dán có thể sử dụng linh hoạt, không làm mất thời gian công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, sẽ kém thẩm mỹ đối với vết sẹo trên mặt và khó bám tại với vết sẹo tại những vùng co gấp nhiều như khuỷu tay, đầu gối. Miếng dán có thể giặt và tái sử dụng lên đến 1 tháng nên rất tiết kiệm chi phí. Với cơ chế tác động trực tiếp và liên tục lên vết sẹo, miếng dán silicone Remscar® TR mang lại khả năng điều trị sẹo nhanh chóng chỉ sau 2 tháng sử dụng liên tục, nhưng hiệu quả có thể chậm hơn đối với những vết sẹo lâu năm. 

Gel (kem) silicone

Đối với một số trường hợp, gel silicone có thể là giải pháp tốt hơn so với miếng dán silicone. Cơ chế hoạt động của gel cũng tương tự như với miếng dán nhưng điểm khác biệt duy nhất là yếu tố thẩm mỹ.

Gel bôi silicone thích hợp cho các vết sẹo lồi trên mặt hoặc trên khu vực có độ di động cao như khuỷu tay hoặc cổ tay. Kem silicone có thiết kế dạng ống nhỏ gọn, chúng có thể được mang đi bất cứ đâu và thoa khi di chuyển. Theo nguyên tắc chung, gel silicone nên bôi lên vết sẹo 2 hoặc 3 lần mỗi ngày trong 8-12 tuần. Một số loại gel không khô nhanh và có thể dính khi chạm vào. Bạn cũng phải cẩn thận không để silicone dính vào quần áo hoặc các loại vải khác như ga trải giường, vì chúng có xu hướng bị ố vàng.

Gel silicone trị sẹo Remscar® TR đến từ thương hiệu Wonbiogen (Hàn Quốc) được đánh giá lành tính, an toàn cho mọi loại da ngay cả da nhạy cảm. Ngoài thành phần chính là silicone, gel Remscar® TR còn chứa Vitamin E và Saqualan thực vật có tác dụng cấp ẩm vượt trội, kích thích phục hồi tế bào da bị tổn thương, thúc đẩy quá trình lành vết thương tự nhiên của cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn. So với miếng dán, gel bôi đặc biệt phù hợp với những vết sẹo trên mặt hay tại những vùng co gấp nhiều như khuỷu tay, đầu gối, nhưng hiệu quả điều trị sẹo có thể chậm hơn. Chỉ cần kiên trì sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vết sẹo sẽ được cải thiện nhanh chóng. Đặc biệt, sử dụng gel silicone Remscar® TR ngay khi vết thương mới lành giúp ngăn chặn sẹo lồi hình thành sau này.

Miếng dán silicone và gel silicone đều là những phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao trong việc làm phẳng và giảm sự xuất hiện của sẹo lồi và sẹo phì đại. Quyết định sử dụng miếng dán hay gel là tùy thuộc vào sở thích cá nhân, kích thước và vị trí sẹo.
Bảo vệ vết thương với Băng gạc vô trùng không thấm nước Bảo vệ vết thương với Băng gạc vô trùng không thấm nước
Bảo vệ vết thương với Băng gạc vô trùng không thấm nước

Trong quá trình điều trị vết thương, các loại băng gạc y tế được sử dụng để che, giữ, cầm máu cho các vết thương trên da. Tuy nhiên, hầu hết các băng gạc y tế thông dụng hiện nay chỉ có khả năng ngăn cản các vật thể có kích thước lớn hơn kích cỡ khe hở của vật liệu chế tạo băng gạc, mà không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và để hạn chế những vết thương bị nhiễm trùng.

Vết thương bị nhiễm trùng sẽ làm tăng chi phí, kéo dài thời gian điều trị và thường để lại những vết sẹo không mong muốn. Ngoài ra, việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị các vết thương nhiễm trùng sẽ làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh, một vấn đề lớn cho y tế cộng đồng và điều trị lâm sàng trên toàn cầu.

Với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam, trên bề mặt da luôn ẩm và dễ phát sinh sự kí sinh của các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt với những bệnh nhân có xây xát hay sau khi phẫu thuật thường bị nhiễm trùng sưng tấy, bưng mủ, tiết dịch và đau đớn. Băng gạc vô trùng không thấm nước của Young Chemical là sản phẩm lý tưởng cho vết thương.

Đặc tính của Băng gạc vô trùng không thấm nước Sterile Adflex

Băng film Polyurethane (P.U) không chứa latex, trong suốt, không thấm nước, dễ dàng theo dõi vết thương.

Film P.U thoáng khí, cho phép trao đổi oxy thoát hơi ẩm, tránh nguy cơ gây hầm da, bo tròn 4 góc tránh bung mép. 

Phủ keo Acrylic độ dính cao và an toàn cho mọi loại da bao gồm cả da nhạy cảm. 

Gạc được tiệt trùng bằng Ethylene Oxide (E.O Gas), khả năng thấm hút dịch tốt, có lớp màng Polyethene (P.E) không dính vào vết thương.

Hiệu quả của việc sử dụng Băng gạc vô trùng không thấm nước Sterile Adflex

Thiết kế thông minh, dễ dàng sử dụng, và được sử dụng cho vết thương tiết dịch ít do phẫu thuật, khâu, chấn thương. 

Khả năng kháng khuẩn tốt trong quá trình điều trị vết thương, giảm đau cho bệnh nhân trong khi tháo băng.

Giảm thời gian và chi phí điều trị khi sử dụng băng gạc vô trùng này do số lượng dùng ít hơn và ít phải thay băng làm giảm sự đau đớn cho bệnh nhân.

TOP những thắc mắc thường gặp về Máy tăm nước (Phần 1) TOP những thắc mắc thường gặp về Máy tăm nước (Phần 1)
TOP những thắc mắc thường gặp về Máy tăm nước (Phần 1)

Ngoài bàn chải đánh răng và chỉ tơ nha khoa, máy tăm nước là dụng cụ chăm sóc răng miệng được các nha sĩ khuyên dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về công dụng của sản phẩm này. Hãy cùng Meplus đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc về chiếc máy tăm nước này nhé.

1. Máy tăm nước là gì?

Cho đến nay, máy tăm nước vẫn còn là sản phẩm xa lạ đối với nhiều người. Máy tăm nước là một loại chỉ nha khoa nhưng được thiết kế thông minh, hiện đại và dễ dàng sử dụng hơn so với chỉ nha khoa truyền thống (chỉ tơ, tăm chỉ,...). Nói một cách chính xác hơn, máy tăm nước là một thiết bị phun nước linh hoạt để loại bỏ mảnh vụn thức ăn giữa các kẽ răng, nhờ đó làm giảm nguy cơ sâu răng, tích tụ cao răng và bệnh nha chu.

2. Máy tăm nước hoạt động như thế nào?

Theo như tên gọi, máy có tác dụng như một cái tăm nhưng không phải theo cách xỉa răng thông thường mà máy sẽ phun ra các tia nước có áp lực một cách đều đặn để làm sạch và loại bỏ các mảnh thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng. 

3. Ai nên sử dụng Máy tăm nước?

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng loại máy này. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là dành cho những bệnh nhân chỉnh nha, có cầu mão răng và thực hiện các loại cấy ghép khác. Thiết bị này cũng có thể có lợi cho những người gặp các vấn đề về các chi hoặc thiếu sự khéo léo.

Xem thêm Hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà cho người niềng răng

4. Có sự khác biệt nào giữa Máy tăm nước và các loại chỉ nha khoa truyền thống (chỉ tơ, tăm chỉ,...) là?

Các loại chỉ nha khoa có trợ lực bao gồm cả máy tăm nước đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm mảng bám kẽ răng nhưng sự khác biệt chính nằm ở sở thích và sự thoải mái. Máy tăm nước giúp làm sạch kẽ răng nhẹ nhàng hơn so với loại chỉ truyền thống. Chúng có thể làm sạch sâu hơn mà ít gây chảy máu và viêm nướu hơn. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn tốt hơn và dễ dàng hơn để làm sạch răng và nướu của mình thì hãy cân nhắc đầu tư cho mình một chiếc máy tăm nước.

5. Máy tăm nước loại bỏ mảng bám có hiệu quả không?

Máy tăm nước làm sạch rất hiệu quả vì chúng có thể tiếp cận các hốc sâu hơn và loại bỏ các mảng bám mà chỉ nha khoa thông thường không chạm tới được. Máy tăm nước đặc biệt quan trọng đối với những người đang niềng răng vì chúng có thể đẩy các mảnh thức ăn và mảng bám mắc kẹt ở mắc cài và dây cung.

Xem thêm Máy tăm nước vs Chỉ tơ nha khoa: Loại nào tốt hơn?

6. Máy tăm nước có thể thay thế bàn chải đánh răng hay không?

Máy tăm nước không thể thay thế bàn chải đánh răng bởi tác dụng chủ yếu của máy là hỗ trợ làm sạch các mảng bám và thức ăn thừa bị dắt giữa các kẽ răng của bạn. Vì vậy, bạn vẫn phải đánh răng ít nhất 2 lần một ngày với fluor để bảo vệ men răng và giúp răng trắng khỏe. 

7. Máy tăm nước có làm hỏng răng nướu không?

Mặc dù một số người có thể thấy nướu của họ bị chảy máu khi họ sử dụng lần đầu tiên, nhưng máy tăm nước hoàn toàn không làm hỏng răng nướu. Nó hoạt động tương tự như dùng chỉ tơ nha khoa nhưng nhẹ nhàng hơn. Lưu ý, máy tăm nước các hãng khác nhau sẽ có cài đặt khác nhau về cường độ và tốc độ của nước phun, vì vậy dù bạn sử dụng sản phẩm nào cũng nên lựa chọn chế độ làm sạch phù hợp để tránh làm đau nướu. 

8. Chi phí của Máy tăm nước là bao nhiêu?

So với chỉ nha khoa truyền thống, máy tăm nước có mức giá cao hơn hẳn. Tuy nhiên, việc đầu tư vào một chiếc máy tăm nước có thể giúp bạn tiết kiệm hơn. Bởi trên thực tế, chỉ nha nha khoa truyền thống chỉ sử dụng 1 lần nên việc chi tiền cho các loại chỉ này đôi khi còn tốn kém hơn, đồng thời, việc xả rác thải này cũng có thể gây hại cho môi trường. Hiện nay, máy tăm nước đã xuất hiện nhiều hơn trên thị thường với đa dạng mẫu mã đến từ các nhãn hiệu khác nhau, bạn có thể tham khảo Máy tăm nước cầm tay Procare A10 được phần phối chính hãng bởi Meplus. 

Tham khảo thêm Máy tăm nước cầm tay Procare A3

< Phần tiếp theo >

TOP những thắc mắc thường gặp về Máy tăm nước (Phần 2) TOP những thắc mắc thường gặp về Máy tăm nước (Phần 2)
TOP những thắc mắc thường gặp về Máy tăm nước (Phần 2)

Máy tăm nước là sản phẩm ngày càng được nhiều khách hàng tại Việt Nam quan tâm. Dù vậy, khách hàng vẫn còn băn khoăn, đắn đo về việc mua máy cũng như những thắc mắc về cách sử dụng máy tại nhà. Hãy cùng Merinco đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc về chiếc máy tăm nước này nhé.

1. Tôi có nên dùng Máy tăm nước không?

Nếu bạn đang chỉnh nha, chắc chắn bạn sẽ được các nha sĩ khuyên dùng. Nhưng không phải chỉ những người chỉnh nha mới cần mà hầu hết mọi người đều có thể sử dụng máy tăm nước. Đến hiện tại, máy tăm nước được xem như là loại chỉ nha khoa dễ dùng nhất so với các loại chỉ nha khoa trước đó (chỉ tơ, tăm chỉ, ...). Dùng chỉ nha khoa là một bước quan trọng trong thói quen vệ sinh răng miệng mà hầu hết mọi người thường bỏ qua bởi việc đánh răng thông thường chỉ giúp bạn loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn trên bề mặt răng còn các kẽ răng thì không. Khi kẽ răng không được làm sạch, mảng bám tích tụ hình thành nên cao răng, dễ phát triển bệnh nha chu. 

2. Bệnh nhân tiểu đường như tôi thì có thể sử dụng Máy tăm nước được không?

Máy tăm nước đã được chứng minh là giúp ích đáng kể cho việc chăm sóc răng miệng ở bệnh nhân tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc các bệnh nha chu, do đó máy tăm nước có thể nói là phương pháp lý tưởng, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nha chu.

3. Con của tôi 7 tuổi có thể sử dụng Máy tăm nước chưa?

Nhiều mẫu tăm nước hiện được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và an toàn, giúp xỉa răng dễ dàng phù hợp cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ bạn nhỏ nào đang niềng răng hoặc gặp khó khăn khi với việc dùng chỉ nha khoa truyền thống. 

4. Tôi có thể thêm nước súc miệng vào máy tăm nước không?

Chúng mình khuyên bạn nên sử dụng nước ấm, bởi vì sao? Bởi làm sạch bằng nước ấm được coi là dịu nhẹ và hiệu quả nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng nước súc miệng, bạn lưu ý chỉ nên pha một lượng nhỏ với nước ấm và sử dụng.

5. Tôi nên sử dụng chế độ phun nước nào của Máy tăm nước?

Việc này còn tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn đang dùng hoặc đang có ý định mua. Đối với những bạn mới sử dụng lần đầu, bạn nên lựa chọn chế độ nhẹ nhất để tránh làm đau nướu mặc dù tất cả các chế độ phun đều an toàn. Theo thời gian, khi bạn đã quen với việc sử dụng máy, bạn sẽ tìm được chế độ phù hợp cho mình.

6. Tôi nên thay các đầu phun Máy tăm nước bao lâu một lần?

Bạn nên thay đầu tăm nước 6 tháng một lần. Bằng cách này, chất lượng của máy tăm nước vừa không bị giảm đi mà hiệu quả làm sạch vừa được duy trì.

7. Tôi nên dùng Máy tăm nước trước hay sau khi đánh răng?

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA), sử dụng máy tăm nước trước khi đánh răng là tốt nhất. Điều này giúp bạn có thể loại bỏ hoặc làm lỏng các mảnh vụn giữa các kẽ răng trước nên khi bạn đánh răng, giúp nâng cao hiệu quả của bàn chải.

8. Tôi nên sử dụng Máy tăm nước mấy lần một ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Bạn nên sử dụng máy tăm nước 1 lần và đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, sử dụng máy tăm nước trước khi đánh răng sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn.

9. Tôi có thể mua Máy tăm nước ở đâu?

Sử dụng máy tăm nước càng sớm càng tốt cho răng miệng của bạn. Nếu có nhu cầu về sản phẩm, bạn có thể tham khảo và liên hệ trực tiếp với Merinco qua Hotline để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng trực tuyến. 

Các loại máy tăm nước hiện đang được phân phối bởi Merinco

Máy tăm nước cầm tay Procare A3

Là một trong những thương hiệu lớn trên thị trường, máy tăm nước Procare A3 đã khẳng định chất lượng, vị trí sản phẩm trong lòng khách hàng với những tính năng hàng đầu. Máy sở hữu thiết kế đơn giản, tinh tế và những tính năng không hề thua kém những sản phẩm ngoại nhập cùng loại.

Máy đạt tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng của FDA Hoa Kỳ, chứng chỉ FCC, đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường EU. Máy tăm nước Procare A3 nhận nhiều đánh giá tích cực không chỉ từ người tiêu dùng Việt Nam và nhiều quốc gia đang nhập khẩu sản phẩm này.

Máy tăm nước cầm tay Procare A10 

Máy tăm nước Procare A10 là một trong những máy tăm nước phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nhờ giá bán hợp lý, đạt chứng nhận ADA của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, thiết kế nhỏ gọn dễ dàng mang đi du lịch hoặc công tác.

< Phần trước >

10 thực phẩm giàu Vitamin C hơn cam 10 thực phẩm giàu Vitamin C hơn cam
10 thực phẩm giàu Vitamin C hơn cam

Vitamin C trong thực phẩm dễ bị phá hủy bởi nhiệt, nhưng may mắn thay các nguồn cung cấp Vitamin C tốt nhất hầu như đều đến từ trái cây và rau củ, nên bạn vẫn có thể dễ dàng đạt được lượng Vitamin C khuyến nghị.

Vitamin C giúp cơ thể duy trì các liên kết mô và hệ thông miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ hấp thu sắt  từ thực phẩm. Mức tiêu thụ trung bình hàng ngày được khuyến nghị đối với nam giới là 90mg và đối với phụ nữ là 75mg. Một quả cam cỡ trung có khoảng 70mg Vitamin C, nhưng nhiều loại thực phẩm khác cũng là nguồn tốt hơn.

Dưới đây là 10 thực phẩm giàu Vitamin C hơn cả cam

Sơ ri

Chỉ một quả sơ ri nhỏ khoảng 5g đã cung cấp 81mg Vitamin C.

Các nghiên cứu sử dụng chiết xuất từ quả sơ ri được thực hiện trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể có đặc tính chống ung thư, giúp ngăn ngừa tổn thương da do tia UVB gây ra và thậm chí làm giảm tổn thương DNA do chế độ ăn uống không tốt gây ra. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu dựa trên con người nào về tác động của việc tiêu thụ sơ ri.

Ổi

Ổi là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ. Một quả ổi (55g) chứa 126mg Vitamin C.

Ổi rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần với sự tham gia của 45 thanh niên khỏe mạnh đã cho thấy rằng việc ăn 400 gram ổi gọt vỏ hoặc khoảng 7 miếng ổi mỗi ngày giúp làm giảm đáng kể huyết áp và mức cholesterol toàn phần của họ.

Tầm xuân

Tầm xuân là một loại quả nhỏ, ngọt, thơm từ cây tầm xuân (Rosa Canina) chứa nhiều Vitamin C. Khoảng 6 quả tầm xuân cung cấp 119mg Vitamin C.

Vitamin C cần thiết cho sự tổng hợp collagen và hỗ trợ da khỏe mạnh khi bạn già đi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Vitamin C trong quả tầm xuân giúp làm giảm tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, giảm nếp nhăn, khô và sạm màu, đồng thời, cũng giúp chữa lành vết thương và các tình trạng viêm da.

Tham khảo thêm: Viên uống bổ sung Vitamin C-1000mg với Bioflavonoids và Tầm xuân dại Puritan's Pride 100v

Ớt chuông đỏ

Hàm lượng Vitamin C trong ớt chuông sẽ tăng lên khi chúng được nấu chín. Tính theo 100g, ớt chuông đỏ cung cấp 128mg Vitamin C, và ớt chuông đỏ nấu chín cung cấp 163mg Vitamin C.

Tiêu thụ đủ vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt và có thể chống lại sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu trên 300 phụ nữ cho thấy những người tiêu thụ nhiều Vitamin C hơn có nguy cơ tiến triển bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 33% so với những người tiêu thụ ít.

Cải bẹ xanh

Một chén (150g) cải bẹ xanh thô cung cấp 195mg Vitamin C. Mặc dù nhiệt từ quá trình nấu nướng làm giảm hàm lượng vitamin C trong thực phẩm, nhưng một chén cải xanh nấu chín vẫn cung cấp 98mg Vitamin C.

Cũng như nhiều loại rau xanh có màu sẫm, cải bó xôi cũng chứa nhiều vitamin A, kali, canxi, mangan, chất xơ và folate.

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau thuộc họ cải. Một chén (150g) cải xoăn thô cung cấp 140mg Vitamin C. Ngoài ra, cải xoăn cũng chứa một lượng lớn vitamin K và các carotenoid lutein và zeaxanthin.

Nấu chín cải xoăn làm giảm hàm lượng Vitamin C của nó, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng luộc, chiên hoặc hấp loại rau này giúp giải phóng nhiều chất chống oxy hóa hơn. Những chất chống oxy hóa mạnh này có thể giúp giảm các bệnh viêm mãn tính.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh cũng là một loại rau thuộc họ cải. Một chén (150g) súp lơ xanh nấu chín cung cấp 97mg Vitamin C.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa việc ăn nhiều rau họ cải giàu Vitamin C và giảm căng thẳng oxy hóa, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Một nghiên cứu ngẫu nhiên cho 27 nam thanh niên nghiện thuốc lá nặng ăn 250 gram bông cải xanh hấp chứa 146mg Vitamin C mỗi ngày. Sau 10 ngày, mức protein phản ứng C gây viêm của họ đã giảm 48%.

Kiwi

Kiwi là loại quả mọng có màu xanh sáng và lông tơ đến từ New Zealand. Một quả kiwi trung bình chứa 64mg Vitamin C.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiwi giàu Vitamin C có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, giảm cholesterol và cải thiện khả năng miễn dịch. Một nghiên cứu ở 30 người khỏe mạnh trong độ tuổi 20-51 cho thấy ăn 2-3 quả kiwi mỗi ngày trong 28 ngày làm giảm độ dính của tiểu cầu trong máu xuống 18% và giảm chất béo trung tính xuống 15%. Điều này có thể làm giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ.

Đu đủ

Một quả đu đủ cỡ nhỏ (157g) cung cấp 96mg Vitamin C.

Vitamin C có tác dụng hỗ trợ trí nhớ và chống viêm mạnh trong tế bào não. Trong một nghiên cứu, 20 người bị bệnh Alzheimer nhẹ được cho uống chiết xuất đu đủ cô đặc trong 6 tháng. Kết quả cho thấy tình trạng viêm giảm và căng thẳng oxy hóa của họ cũng giảm 40%.

Dây tây

Dâu tây chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, bao gồm cả Vitamin C. Một nửa cốc (152g) dâu tây cung cấp 89mg Vitamin C.

Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, dâu tây có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh mạch máu, sa sút trí tuệ và bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu ở 27 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy rằng ăn dâu tây đông lạnh hàng ngày, tương đương với 3 cốc dâu tươi làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho kết quả sau mức cholesterol “xấu” của họ đã giảm 11%, trong khi dấu hiệu viêm mạch máu giảm 18%.

Hiển thị: 1 đến 12 trên tổng số 130 sản phẩm
>